วันจันทร์ที่ 9 มกราคม พ.ศ. 2555

อาหารสมุนไพร


 

ต้มยำกุ้ง

                                                       ต้มยำกุ้ง" อาหารเพื่อสุขภาพ


       "ต้มยำกุ้ง" เป็นอาหารที่ได้รับความนิยมอย่างสูงในการบริโภคของคนไทย และชาวต่างประเทศทั้งในทวีปเอเชียและแถบตะวันตก ปัจจุบันมีการผลิตเพื่อส่งออกไปยังต่างประเทศจำนวนมาก ส่วนประกอบของอาหารที่สำคัญในเครื่องต้มยำกุ้ง คือ ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด และพริก ซึ่งล้วนแล้วแต่เป็นพืชผัก สมุนไพรที่ให้สรรพคุณในการป้องกันและรักษาโรคได้ ซึ่งเป็นประโยชน์ต่อสุขภาพทั้งสิ้น



     ที่นี้เรามาทำความรู้จักกับส่วนประกอบต่างๆของต้มยำกุ้งกันดีกว่าว่ามีประโยชน์อย่างไรบ้าง

1. ตะไคร้ (Lemon Grass) เป็นทั้งพืชและเครื่องเทศที่รู้จักกันดี เพราะมีกลิ่นหอมสามารถดับกลิ่นคาวของอาหารได้ นอกจากนี้ยังใช้ในอุตสาหกรรมเครื่องสำอางและเครื่องหอมต่างๆได้ หรือผสมใช้ในการผลิตยาฆ่าแมลง ป้องกันยุงกัด (สรรพคุณ  :  แก้จุกเสียด แก้อาการท้องอืด ท้องเฟ้อ ขับเหงื่อและขับปัสสาวะ)

2. มะกรูด (Leech Lime) สามารถนำมาใช้ประโยชน์ได้ทั้งผล รวมทั้งใบด้วย (สรรพคุณ  :  ผิวสดและแห้งแก้ลมหน้ามืด บำรุงหัวใจ, ผล ช่วยขับเสมหะ แก้ไอ น้ำลายเหนียว ฟอกเลือด ใช้สระผมให้ผมดำและขจัดรังแค, ราก แก้พิษฝีภายใน, น้ำมะกรูด ใช้ดองยาฟอกโลหิตสำหรับสตรี, ใบ แก้ไอ ดับกลิ่นคาว แก้ช้ำใน) 3. ข่า (Galanga) มีกลิ่นหอมเฉพาะตัว ใช้เป็นเครื่องเทศ แต่งกลิ่นอาหารได้หลายชนิด (สรรพคุณ  :  ขับลมในลำไส้ แก้ปวดบวมไซ้ท้อง น้ำมันหอมระเหยมีฤทธิ์ต้านเชื้อรา)

4. มะนาว (Common Lime หรือ Lime) เป็นพืชที่มีประโยชน์หลายอย่าง มีรสเปรี้ยว (สรรพคุณ  :  แก้ปวดศรีษะ แก้โรคเลือดออกตามไรฟัน แก้เหงือกบวม แก้อาเจียน แก้เมาเหล้า ลิ้นเป็นฝ้า ขจัดคราบบุหรี่ บำรุงตา ลดอาการไอ)

5. พริก (Cayenne Pepper) นอกจากเป็นเครื่องเทศแล้ว พริกยังช่วยแต่งรสชาติและสีให้อาหารด้วย พริกช่วยให้เจริญอาหารด้วย เพราะจะกระตุ้นให้น้ำลายในปากไหลออกมา (สรรพคุณ  :  ช่วยลดการสะสมไขมัน ช่วยลดการเกิดก๊าซที่เกิดจากการย่อยอาหาร ป้องกันไข้หวัด ใช้เป็นยาขับเสมหะ) 
    
เครื่องปรุง
 
กุ้งชีแฮ้หรือกุ้งแม่น้ำ 300 กรัม
เห็ดฟาง 100 กรัม
ตะไคร้ 2 ต้น
ใบมะกรูด 2- 3 ใบ
ข่าหั่นเป็นแว่นบาง 3 แว่น
หัวหอมแดง 1-2 หัว
ใบผักชี พริกขี้หนูสวน น้ำปลา น้ำมะนาว
ถ้าชอบน้ำพริกเผา ใช้เนื้อน้ำพริกเผา 1 ช้อนชา น้ำมันน้ำพริกเผา 1 ช้อนโต๊ะ 


 
วิธีทำ

1. กุ้งปอกเปลือกเอาหางไว้ ผ่าหลังดึงเส้นดำที่หลังออก ถ้าเป็นกุ้งแม่น้ำ ไม่ต้องปอกเปลือกให้ผ่าหลัง ตัดกรีกุ้งออก
2. ตะไคร้ทุบเบาๆ ตัดเป็นท่อน ใบมะกรูดฉีกเป็นชิ้นใหญ่ ข่าหั่นเป็นแว่นบาง หอมแดงบุบพอแตก พริกขี้หนูบุบพอแตก เห็ดฟางลวกพอสุก
3. น้ำใช้ประมาณ 1 ถ้วยตวง ตั้งไฟให้ดือด (จะใช้น้ำต้มกระดูกหมูหรือไก่ก็ได้ จะเพิ่มความอร่อยยิ่งขึ้น) ใส่กุ้งพอสุกอย่าให้สุกมาก ใส่ตะไคร้ ข่า หัวหอม ใบมะกรูด พอเดือดปรุงรสด้วยน้ำปลา ใส่เห็ด ยกลงปรุงรสให้เปรี้ยวด้วยมะนาว ใส่พริกขี้หนูบุบ ชิมรสให้เปรี้ยว เค็ม เผ็ด โรยผักชี เสิร์ฟตอนยังร้อนๆ
4. ถ้าจะใส่น้ำพริกเผา ให้เอาเนื้อและน้ำมันน้ำพริกเผาคนให้เข้ากัน ใส่ลงในหม้อต้มยำ อย่าใส่กุ้งแล้วทิ้งไว้นาน พอกุ้งสุกมากจะหดและแข็งไม่อร่อย  


 ขอบคุณที่มาจาก

 http://lookmoo19.exteen.com/20080227/entry-3